กัมมันตภาพรังสีญี่ปุ่นรั่วจากโรงงาน

วันที่ 11/04/2011 จำนวนผู้เยี่ยมชม 6214 คน
 • หลังแผ่นดินไหวใหญ่ ประกาศภาวะฉุกเฉินนิวเคลียร์อพยพประชาชนหนี

  12 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานความปลอดภัยอุตสาหกรรมและนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พบระดับกัมมันตภาพรังสีสูงผิดปกติในและใกล้กับโรงงานนิวเคลียร์หมายเลข 1 ของบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ ในจังหวัดฟุกุชิมะ โดยนับเป็นกรณีแรกที่พบกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลภายนอกนับตั้งแต่เกิดแผ่นดิน ไหววานนี้

  ทั้งนี้ ปริมาณกัมมันตภาพรังสีในห้องควบคุมเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ในโรงงานหมายเลข 1 พุ่งสูงกว่าปกติถึง 1,000 เท่า ซึ่งบริเวณใกล้กับประตูทางเข้าหลักของโรงงานก็มีกัมมันตภาพรังสีสูงกว่า ปกติกว่า 8 เท่า

  ดังนั้น ทางการญี่ปุ่นได้ขยายพื้นที่อพยพประชาชนที่อาศัยใกล้กับโรงงานหมายเลข 1 จากเดิม 3 กิโลเมตรโดยรอบ เป็น 10 กิโลเมตรโดยรอบ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีนา โอโตะ คัง ที่ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์

  ขณะ เดียวกัน สำนักข่าวเกียวโดรายงาน รายงานว่า มีการประกาศให้โรงงานหมายเลข 2 อยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินด้านปรมาณู เพิ่มเติมจากโรงงานหมายเลข 1 โดยสั่งให้มีการอพยพประชาชนในบริเวณใกล้เคียงโรงงานหมายเลข 2 เพิ่มเติมด้วย ซึ่งครอบคลุมประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตรรอบโรงงาน และประชาชนในรัศมี 3-10 กิโลเมตรได้รับการแนะนำว่าให้อยู่แต่ภายในบ้านหรืออาคาร

 • รูปภาพ :
  ไม่พบรูปภาพ